Chính sách kiểm soát ô nhiễm môi trường khiến nguồn cung nhôm từ Trung Quốc giảm mạnh hơn bất cứ dự báo nào của các nhà phân tích. Quyết định đóng cửa các cơ sở sản xuất bất hợp pháp và cắt giảm công xuất sản xuất của hàng loạt các nhà máy sản xuất nhôm tại Trung Quốc, trong khi cầu vẫn tiếp tục tăng lên dẫn tới dự trữ nhôm trên toàn thế giới giảm xuống ở mức thấp kỉ lục. Đó là lý do chính khiến giá nhôm đã đã tăng phi mã, đạt mức tăng lịch sử trong nhiều năm trở lại đây.

Giá nhôm đã tăng tới 34% trong năm 2017, từ mức 1693 USD/tấn lên 2268 USD/tấn. Cao hơn nhiều so với mức tăng của các kim loại khác như thép, đồng, kẽm. Đặc biệt là mặt hàng nhôm hệ, riêng trong quý 3/2017, đã trải qua 4 lần tăng giá với biên độ tăng từ 8 -10%. Nhôm hệ trở thành vật liệu xây dựng có mức độ biến động lớn nhất 2017.

Sang năm 2018, giá nhôm tiếp tục chịu ảnh hưởng bởi tuyên bố chung trong cuộc họp hồi tháng 9 của nhóm G20 về việc chống nguồn cung dư thừa trên toàn cầu. Tuy nhiên, giá nhôm có thể sẽ không tăng bởi kỳ vọng sự hoạt động trở lại của những cơ sở sản xuất đã từng đóng cửa với công nghệ mới hiệu quả hơn, sạch hơn, thay thế phần công suất trước đây sử dụng công nghệ cũ.